Tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả

sr

1. Giới thiệu

Tập sách nhỏ này mô tả phương pháp chung về kỹ thuật trồng cây ăn quả trong vườn nhà, với hướng dẫn cụ thể về chuẩn bị hố trồng, cách trồng và chăm sóc cơ bản. Tuy nhiên, chúng tôi không đề cập đến các phương pháp nhân giống, tỉa cành, kiểm soát sâu bệnh và thu hoạch. Các vấn đề trên đã được nêu trong nhiều tài liệu khuyến nông khác và các bạn nên tìm đọc các ấn bản riêng cho từng chủ đề trên.

2. Nơi trồng và khoảng cách trồng

Hầu hết các loại cây ăn quả đều thích đất có thể rút nước tốt. Do đó, đất thoai thoải một chút sẽ là nơi thích hợp để trồng cây ăn quả; nhất là những vùng có mùa mưa kéo dài như xã Hiếu, huyện Kon Plong. Đừng bao giờ trồng cây ăn quả ở những chỗ bị ngập nước trong mùa mưa hoặc chỗ nước ngầm sâu hoặc ở nơi luôn quá ẩm ướt. Một điểm quan trọng nữa là ánh sáng và gió. Để cây tăng trưởng tốt và cho năng suất cũng như chất lượng cao, bạn nên trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời và chắn được gió. Khoảng cách trồng của mỗi loại cây thì khác nhau, không những phụ thuộc vào loại cây mà còn phụ thuộc vào độ mầu mỡ của đất, khí hậu và điều kiện chăm sóc.

3. Chuẩn bị hố trồng

Nên trồng cây vào mùa mưa. Tuy nhiên, cần chuẩn bị hố trồng trước đó khoảng 2 đến 3 tuần, có thể là vào mùa khô. Như thế bạn có thể diệt được côn trùng, sâu bệnh và mối. Ngoài ra, nó còn giúp làm thông khí trong đất, giúp cải thiện tính chất vật lý và hóa học của đất. Kích cỡ hố trồng cho hầu hết các loại cây ăn quả là 60 x 60 x 60 cm .

4. Trồng cây

Nên nhớ những điểm quan trọng sau đây:
– Trước khi trồng, tưới cây cho thật ướt khi còn trong bầu.
– Nếu cây con nằm trong bầu quá lâu, rễ có thể mọc vòng quanh trong bầu. Dùng tay nhẹ nhàng ngắt bỏ những cọng rễ như vậy; Nếu không, sau khi trồng xuống đất rồi chúng cũng sẽ tiếp tục mọc theo hướng đấy và đó là điều không tốt. Kéo thẳng những rễ lớn, cắt bỏ những chỗ cong queo.
– Đừng để rễ chạm trực tiếp vào phân.
– Phần thân ghép phải nằm trên mặt đất.
– Bón phân chung quanh gốc hơi cao lên một chút vì sau khi trồng phân sẽ lún xuống. Không trồng cây ở chỗ trũng lớn, vì mùa mưa sẽ đọng nước.
– Nếu trời không mưa thì cần phải tưới.

5. Chăm sóc cây non

Sau khi cây con ra rễ, bạn phải thường xuyên thực hiện các công việc sau để cây phát triển tốt.
Làm cỏ
Bón phân hữu cơ: Bón phân hữu cơ và tro ít nhất hai lần trong năm:
– vào mùa khô; để giúp cây phát triển tốt vào mùa mưa,
– sau mỗi vụ thu hoạch; để giúp cho nhiều trái ở những vụ sau.
Tỉa cành:
– Đối với cây có múi, khi thân chính đạt chiều cao khoảng 1 m thì cây sẽ phân cành. Nên cắt bỏ những cành thấp và chỉ để lại khoảng 4 đến 6 cành cao để chúng tạo thành nhánh cây sau này.
– Đối với Xoài, Mít, Sầu Riêng, Vú Sữa…., người ta thường không tỉa để tạo dáng cây. Nhưng bạn cũng có thể dùng phương pháp tương tự như cam quýt cho hầu hết các loại cây ăn quả.
– Đối với tất cả các loại cây ăn quả, bạn phải định kỳ cắt bỏ những cành bị bệnh hoặc cành yếu.
– Đối với cây ghép, bạn nên cắt bỏ những cành mọc ra từ gốc ghép, và nên cắt khi những cành này còn non và mềm.

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Close menu
Close menu